Hotline

Tư vấn, đặt hàng 24/24

096 908 9996
Trang chủTin tứcVitamin nào tốt cho tinh trùng giúp tăng thụ thai

Vitamin nào tốt cho tinh trùng giúp tăng thụ thai

29 / 09 / 2021 Ths.Ds Lê Trọng Tâm

Hiện nay, có nhiều thực phẩm bổ sung giúp tăng chất lượng tinh trùng ở nam giới. Đa số các sản phẩm bổ sung đều chứa các vitamin và khoáng chất có tác dụng bảo vệ tinh trùng.

Vậy Vitamin nào tốt cho tinh trùng giúp tăng khản năng thụ thai, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ nhé!

Vitamin nào tốt cho tinh trùng
Vitamin nào tốt cho tinh trùng tăng thụ thai

Cơ chế Vitamin nào tốt cho tinh trùng?

Nếu vợ chồng bạn đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản do số lượng tinh trùng thấp thì bạn không đơn độc. Vô sinh được định nghĩa là không có khả năng mang thai hoặc không thể mang thai sau 1 năm quan hệ tình dục thường xuyên mà không được bảo vệ. Vô sinh ảnh hưởng đến khoảng 12% dân số ở lứa tuổi trưởng thành.

Trong khi nguyên nhân gây vô sinh do nữ giới là phổ biến, nguyên nhân vô sinh do nam giới cũng không kém. Trên thực tế, vô sinh nam ảnh hưởng đến 1/20 nam giới và là một yếu tố đáng kể trong khoảng 50% tổng số trường hợp vô sinh trên toàn thế giới

Vô sinh nam do nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm: Hút thuốc lá, tiếp xúc phóng xạ, giãn tĩnh mạch thừng tinh, nhiễm trùng, nhiễm trùng đường tiết niệu, thiếu hụt dinh dưỡng và stress oxy hóa.

Trong khi điều trị vô sinh thường đòi hỏi chuyên môn của bác sĩ nội tiết sinh sản và các phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản ART như IUI và IVF. Một số nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới như thiếu hụt dinh dưỡng và dư thừa chất oxy hóa dẫn đến quá trình oxy hóa tinh trùng có thể được điều trị bằng cách bổ sung vitamin và khoáng chất để tăng số lượng và chất lượng tinh trùng.

Bài viết dưới đây của Thạc sỹ dược sỹ Lê Trọng Tâm  sẽ giúp bạn hiểu rõ một số kiến ​​thức cơ bản về chất lượng của tinh trùng. Đồng thời, cung cấp vai trò của các vitamin, khoáng chất đã được chứng minh là giúp tăng số lượng tinh trùng.

Tìm hiểu về tinh trùng

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng (hay còn gọi là tinh trùng) là tế bào sinh sản của nam giới. Tinh trùng có hai thành phần chính: đầu và đuôi gọi là trùng roi. Tinh trùng thụ tinh với trứng của phụ nữ trong quá trình thụ thai.

Số lượng tinh trùng là gì?

Số lượng tinh trùng  là tổng số tinh trùng có trong lần xuất tinh ở nam giới

Số lượng tinh trùng được tính bằng cách đếm số lượng tinh trùng trong một mẫu nhỏ xuất tinh, sau đó nhân với tổng lượng tinh dịch thu được.

Tinh dịch

Tinh dịch là dịch sinh sản của nam giới. Tinh dịch có màu trắng đục và được xuất tinh từ đường sinh sản của nam giới khi quan hệ tình dục. Tinh dịch giúp giữ cho tinh trùng sống cho đến khi nó có cơ hội gặp trứng và thụ thai

Số lượng tinh trùng bình thường là bao nhiêu?

Số lượng tinh trùng bình thường có thể thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố khác nhau. Theo tổ chức y tế thế giới WHO, số lượng tinh trùng bình thường thay đổi từ 39 -928 triệu

Oligospermia là thuật ngữ y học cho số lượng tinh trùng thấp dựa trên số lượng tinh trùng trên mỗi ml.

  • Oligospermia nhẹ = 10 đến 15 triệu tinh trùng / mL.
  • Oligospermia trung bình = 5 đến 10 triệu tinh trùng / mL.
  • Oligospermia nặng = 0 và 5 triệu tinh trùng / mL.

Vitamin nào tốt cho tinh trùng, tăng chất lượng tinh trùng?

Suy dinh dưỡng nhiều loại cùng với căng thẳng oxy hóa có thể làm giảm số lượng tinh trùng của một người. May mắn thay, bổ sung các chất dinh dưỡng để chống lại những thâm hụt này và chất chống oxy hóa để bảo vệ khỏi stress oxy hóa là một cách dễ dàng để tăng số lượng tinh trùng một cách tự nhiên. Các chất dinh dưỡng tốt nhất để tăng số lượng tinh trùng (không theo thứ tự cụ thể) như sau:

Vitamin C

Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất. Con người không thể tạo ra vitamin C vì vậy chúng ta phải bổ sung vitamin C qua chế độ ăn uống của mình.

Vitamin C cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với chất lượng của tinh trùng. Các nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể làm tăng nhiều thông số về sức khỏe tinh trùng ở nam giới vô sinh hiến muộn. Vitamin C tăng cả chất lượng và số lượng tinh trùng.

Vitamin C tốt cho tinh trùng
Vitamin C đóng vai trò rất quan trọng đối với chất lượng của tinh trùng

Trong một nghiên cứu lâm sàng cho thấy: sau hai tháng bổ sung vitamin C đã làm tăng gấp đôi số lượng tinh trùng. Đồng thời, khả năng di chuyển của tinh trùng tăng lên và giảm số lượng tế bào tinh trùng bị biến dạng.

Vì vậy, Vitamin C trở thành một trong những chất bổ sung quan trọng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn khi cố gắng tăng số lượng tinh trùng của bạn.

Vitamin B12

Vitamin B12 là một loại vitamin chuyển hóa có liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau của quá trình sản xuất năng lượng tế bào.

Vitamin B12 tốt cho tinh trùng
Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất tinh trùng

Đồng thời, Vitamin B12 cũng đóng vai trò quan trọng vào quá trình sản xuất tinh trùng. Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin B12 có tác dụng tương tự như bổ sung chất chống oxy hóa khi cải thiện số lượng tinh trùng.

Kẽm

Kẽm là một trong những vi chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với nam giới. Kẽm có tác dụng tăng nồng độ testosterone, tăng khả năng sinh sản và thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp.

kẽm tốt cho tinh trùng
Kẽm giúp gia tăng số lượng tinh trùng

Mặt khác, Nồng độ kẽm thấp có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.   Các nghiên cứu cho thấy rằng lượng kẽm thấp có liên quan đến số lượng tinh trùng thấp, chất lượng tinh trùng kém và giảm tỷ lệ sinh sản.

Việc có đủ kẽm thông qua chế độ ăn uống là dể dàng. Kẽm có nhiều trong  thịt đỏ, trứng và các sản phẩm động vật khác. Hàu là chứa một hàm lượng kẽm lớn

Vitamin D

Vitamin D đặc biệt ở chỗ nó vừa là vitamin vừa là hormone. Vitamin D ảnh hưởng đến một loạt các chức năng sinh lý – bao gồm cả khả năng sinh sản của nam giới.

Vitamin D tốt cho tinh trùng
Vitamin D giúp cải thiện khả năng sinh sản và số lượng tinh trùng.

Một đánh giá tiến hành vào năm 2019 của 18 nghiên cứu cho thấy những người đàn ông có mức vitamin D cao hơn đã cải thiện khả năng sinh sản và số lượng tinh trùng.

Folate

Folate là một loại vitamin B khác rất quan trọng đối với khả năng sinh sản. Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy nó có thể làm tăng số lượng tinh trùng

vitamin B 9 tốt cho tinh trùng
Vitamin B9 giúp tăng số lượng tinh trùng

CoQ10

Coenzyme Q10là một loại enzyme và chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tinh trùng khỏi stress oxy hóa

Điều thú vị là Co-Q10 được tìm thấy trong dịch tinh – và nồng độ cao hơn của nó có liên quan đến số lượng tinh trùng cao và khả năng di chuyển của tinh trùng được cải thiện.

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung Co-Q10 có thể làm tăng sự hiện diện của nó trong tinh dịch, thúc đẩy khả năng sinh sản trong quá trình này.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng việc bổ sung Co-Q10 làm tăng số lượng tinh trùng ở những người đàn ông đã từng bị vô sinh

Axit béo omega-3

Omega 3 là chất béo thiết yếu có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chúng cung cấp lượng cấu trúc phù hợp cho nhiều loại tế bào, bao gồm cả tế bào tinh trùng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng cơ thể của những người đàn ông béo phì chứa lượng omega 3 cao hơn những người đàn ông vô sinh, điều này có nghĩa là omega 3 ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới.

Lycopene

Lycopene là sắc tố tự nhiên có trong sốt cà chua. Các nghiên cứu chỉ ra rằng lycopene có thể cải thiện số lượng tinh trùng lên tới 70%. Nhiều loại trái cây khác cũng được chứng minh là làm tăng số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.

Đó là một sự thúc đẩy tuyệt vời cho bất kỳ số lượng tinh trùng nào. Cân nhắc ăn nhiều cà chua hoặc thêm thực phẩm bổ sung có chứa lycopene vào thói quen hàng ngày của bạn.

Các loại thực phẩm bổ sung chứa các vitamin tốt cho tinh trùng

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm hỗ trợ sinh sản cho nam giới có tác dụng hiệu quả cao. Đa số các sản phẩm này đều chứa các thành phần là các vitamin khoáng chất có tác dụng chống oxy hóa giúp bảo vệ sự tòan vẹn DNA của tinh trùng. Các sản phẩm được các bác sĩ kê đơn nhiều như: Gametix M, Menfelix, Andrositol Plus, Mensterona, Spermq, Fersen, Motil, Fertibest

Hầu hết các sản phẩm hỗ trợ này đều an toàn cho cơ thể. Các tác dụng phụ ghi nhận ở mức độ nhẹ và vừa. Vì vậy, có thể sử dụng trong thời gian lâu dài mà không gây ảnh hưởng cho cơ thể

Bạn có thể xem thêm các sản phẩm hỗ trợ tăng chất lượng tinh trùng được các bác sĩ kê đơn tại các phòng khám, bệnh viện vô sinh hiến muộn tại đây:

Các sản phẩm bổ tinh trùng tốt nhất hiện nay

Uống vitamin khi nào/bao lâu để tăng số lượng tinh trùng

Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên duy trì đều đặn khi sử dụng vitamin và chất bổ sung để tăng số lượng tinh trùng của mình.

Thời gian hình thành và phát triển của tinh trùng là 72 – 90 ngày. Vì vậy, các chuyên gia điều trị hỗ trợ sinh sản đều khuyên nên sử dụng các chất bổ sung các vitamin khoáng chất này trong vòng 3-6 tháng  hoặc lâu hơn để thấy được kết quả tối ưu.

Các mẹo khác kết hợp với uống vitamin để tăng số lượng tinh trùng

Các vitamin và chất bổ sung này có thể giúp tăng cường số lượng và chất lượng tinh trùng. Nhưng các yếu tố về lối sống góp phần tăng hiệu quả của thuốc. Đó là bởi vì khả năng sinh sản liên quan trực tiếp đến các dấu hiệu sức khỏe chung hơn như mức năng lượng và thành phần cơ thể.

Dưới đây là 4 mẹo hỗ trợ sinh sản bổ sung sẽ hữu ích.

Giảm cân

Có mối quan hệ giữa tăng cân và tỷ lệ vô sinh hiến muộn ở nam giới. Vì vậy, Nam giới nên cân nhắc áp dụng chế độ ăn keto hoặc ăn thịt để giảm mỡ và giảm cân mục tiêu để tăng khản năng thụ thai. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc giảm cân giúp giảm lượng estrogen xuống và tăng mức testosterone.

Ngủ đủ giấc

Việc ngủ không đủ giấc và vệ sinh giấc ngủ kém đều có mối quan hệ với việc giảm chất lượng tinh dịch. Nên ngủ ít nhất 7 hoặc 8 tiếng mỗi đêm để tránh việc suy giảm chất lượng tinh trùng

Hạn chế uống rượu

Việc uống nhiều rượu làm tăng mức estrogen, giảm mức testosterone, và tăng khản năng bị vô sinh ở nam giới. Nên sử dụng rượu bia ở mức vừa phải nếu bạn đang cố gắng tăng cường khả năng sinh sản tự nhiên của minhf

Tránh ăn quá nhiều đậu nành.

Các sản phẩm từ đậu nành rất giàu isoflavone và các phytoestrogen khác. Cả hai thành phần này đều có liên quan đến việc giảm testosterone và chất lượng tinh dịch thấp hơn.

Kết luận vitamin nào tốt cho tinh trùng

Số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng thấp là những vấn đề phổ biến ở nam giới . Điều này cũng là nguyên nhân của khoảng 50% tổng số trường hợp vô sinh hiên muộn ở các cặp vợ chồng.

Rất may, các vitamin và khoáng chất có tác dụng chống oxy hóa như những chất được trình bày trong bài viết này đã được chứng minh là làm tăng số lượng tinh trùng một cách đáng kể.

Nếu việc lấy những chất dinh dưỡng này từ thực phẩm là hạn chế, hãy cân nhắc việc bổ sung các sản phẩm hỗ trợ sinh sản này.