21 / 06 / 2021 Ths.Ds Lê Trọng Tâm
Làm thế nào để tăng khả năng thụ thai cho cả vợ và chồng? Nên ăn gì tốt cho tinh trùng và trứng?Chắc hẳn, đó là câu hỏi “hóc búa” khiến những cặp “vợ chồng son” đặt ra khi muốn có thêm thành viên cho tổ ấm nhỏ.
Nội dung bài viết
Sự cân bằng nội tiết tố của cả nam giới và nữ giới góp phần quan trọng để tăng khả năng thụ thai. Thực phẩm đóng vai trò rất lớn giúp thay đổi nội tiết tố cơ thể. Chính vì vậy, CHÌA KHÓA giúp tăng khả năng thụ thai đến từ THỰC PHẨM.
Chất lượng, số lượng tinh trùng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để tăng khả năng thụ thai.
Trong đó, Kẽm đã được nghiên cứu chứng minh rằng có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sản sinh hoocmon Testosteron giúp tăng sản xuất tinh trùng, tăng ham muốn của nam giới và đặc biệt, testosteron giúp “những chiến binh” tăng khả năng “bơi lội” đến gặp trứng để thụ tinh.
Hàm lượng kẽm trong một số loại thực phẩm:
Trong dân gian, hàu là một loại thực phẩm tuyệt vời giúp tăng cường sinh lí cho nam giới. Lí do đó là hàu có hàm lượng kẽm cao bậc nhất, lên tới 78.6mg/100 gram.
Nhưng hàu là loài có nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm kim loại nặng nên chúng ta cần nấu chín khi sử dụng, tránh lạm dụng do hàm lượng kẽm vượt ngưỡng cần thiết hàng ngày (524% DV/100gram).
Đây là loại thực phẩm gần gũi, thường xuyên có mặt trong các bữa ăn của gia đình Việt. Hơn nữa, có thể chế biến thành nhiều món ăn, kết hợp được với rất nhiều loại thực phẩm nguồn gốc thực vật giàu vitamin và khoáng chất như: rau củ, khoai tây, cà rốt, nấm….
Tất cả các loại thịt đỏ đều giàu lượng kẽm cung cấp cho cơ thể. Trong đó, thịt bò là thực phẩm chứa hàm lượng kẽm cao, khoảng 4,8 mg/100gram. Bên cạnh đó, thịt bò còn giàu vitamin B3, vi chất sắt có tác dụng không nhỏ đến tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên, nam giới không nên quá lạm dụng thịt đỏ trong khẩu phần ăn, do hàm lượng cholesterol trong thịt đỏ khá cao, có khả năng gây nên các vấn đề về huyết áp, tim mạch. Lượng từ 500-700 gram thịt đỏ mỗi tuần sẽ đảm bảo bổ sung lượng kẽm cho cơ thể mà không bị ảnh hưởng bởi những tác dụng phụ thịt đỏ gây nên.
Thực phẩm bổ sung Folat (vitamin B9) rất tốt để tăng khả năng thụ thai: để đảm bảo chất lượng DNA, mật độ và chất lượng của tinh trùng, “ông bố tương lai” nên bổ sung các thực phẩm giàu Folat như: măng tây, bơ, các loại hạt, bông cải,….Ngoài ra, folat còn được bổ sung vào những thực phẩm như bột mì, bánh quy…
Với lượng acid folic lên tới 105 mcg chỉ trong một bát nhỏ, bông cải xanh ( súp lơ ) là thực phẩm hàng đầu giúp cơ thể bổ sung folat.
Bên cạnh đó, hàm lượng các loại vitamin C, vitamin K, vitamin E – là các vitamin có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ sự phát triển “hoàn hảo” về chất lượng và số lượng, khả năng chuyển động của tinh trùng cũng có mặt trong bông cải xanh. Mức năng lượng chỉ là 34 kcal/100 gram, súp lơ xanh mang lại rất nhiều lợi ích, có thể ăn tùy sở thích mà không lo ảnh hưởng đến cân nặng.
Để tăng khả năng thụ thai, bố và mẹ nên tạo thói quen sử dụng thường xuyên hơn các loại ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt.
Thực phẩm có nguồn gốc từ ngũ cốc luôn chứa hàm lượng cao acid folic, chúng còn cung cấp lượng chất xơ dồi dào, một số các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Đặc biệt tăng khả năng thụ thai như: niacin, thiamin, riboflavin. Ngoài việc sử dụng ngũ cốc trong các bữa ăn chính, sữa làm từ các loại hạt cũng là một sự lựa chọn thông minh cho lối sống lành mạnh.
Sự phát triển về số lượng và chất lượng của tinh trùng phụ thuộc khá lớn về việc chống oxy hóa trong cơ thể. Các chất chống oxy hóa hầu hết là các vitamin C, D, E.
Vậy những thực phẩm nào giàu các chất chống oxy hóa?
Trái cây thân thuộc như quả lựu lại chính là nguồn cung cấp vitamin C cùng lượng folat dồi dào, hiệu quả.
Trong mỗi 100 gram vỏ hạt lựu cung cấp đến 17% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng vitamin C sẽ được bảo toàn khi ăn trực tiếp. Trong nước éo hạt lựu, chúng ta vẫn được “hưởng “ vitamin K, folate nhưng hầu như không có sự góp mặt của vitamin C. Việc bổ sung vitamin C giúp hình thái của tinh trùng được đảm bảo, giảm khả năng dị tật ở tinh trùng.
Có rất nhiều nghiên cứu dành riêng cho nam giới về việc sử dụng các thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Việc ăn 75 gram hạt óc chó mỗi ngày giúp chất lượng tinh trùng “thăng hạng”. Bên cạnh đó, hạt óc chó còn giúp phòng ngừa khả năng ung thư tuyến tiền liệt, giúp giảm cân và tốt cho hệ tim mạch.
Coenzym Q10 là một chất chống oxy hóa vô cùng cần thiết cho tất cả các tế bào nói chung và tinh trùng nói riêng. Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, coenzym Q10 có thể làm tăng chất lượng của tinh dịch trên những người đàn ông hiếm muộn. Cá hồi là nguồn cung cấp Coenzym Q10 hiệu quả nhất, xếp thứ hai là vị trí của thịt và gia cầm, dầu từ các loại cá, đậu, hạt.
Một số thuốc tăng chất lượng tinh trùng dạng viên uống:
Gotosan (hộp 30 viên) – Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 3, Việt Nam
Menevit (Hộp 90 viên ) – Bayer – Australia
Motil (Hộp 10 viên sủi) – Novelty Pharma GDD SA Switzerland
Một số thuốc bổ tinh trùng dạng gói như:
Menfelix( Hộp 30 gói) – Công ty cổ phần Dược Khoa
Mensterona (Hộp 30 gói) – NP PHARMA SP. Z O.O – Ba Lan
Gametix M (Hộp 30 gói) – Xuất Xứ: Pháp
Fersen (hộp 30 gơi) – ValueMed Pharma – Italy
Proxeed Plus ( Hộp 30 gói) – Sigma-tau – Ý
Cũng giống như nam giới, phụ nữ cần bổ sung những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để tăng khả năng thụ thai. Bên cạnh đó, trứng là một “cô nàng” vô cùng nhạy cảm, mỏng manh và cần được chăm sóc cẩn thận và chu đáo nhất. Chất lượng trứng và sự chuẩn bị của bà mẹ trước thai kì ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển về thể chất và trí tuệ của thai nhi, sức khỏe của bà mẹ trước, trong và sau thai kì.
Tinh bột vô cùng cần thiết cho sự chuẩn bị hoàn hảo giúp khả năng thụ thai đạt “chuẩn vàng”. Bên cạnh đó, cân nặng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến chất lượng trứng và rụng trứng. Theo nghiên cứu cho rằng, phụ nữ có cân nặng lí tưởng sở hữu chất lượng trứng tốt hơn nhiều phụ nữa thừa cân, béo phì.
Yến mạch được các chị em ưa chuộng thời gian gần đây trong thực đơn kiểm soát cân nặng. Lượng chất xơ của yến mạch lên tới 10,6 gram
Trong 100 gram thực phẩm và đặc biệt, lượng đường saccarozo chỉ có 1% (hàm lượng đường rất thấp). Yến mạch là thực phẩm duy nhất có chứa Avenanthramides – chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng giảm viêm, phòng ngừa các bệnh tim mạch, bảo vệ và cải thiện chất lượng trứng. Yến mạch còn chứa hàm lượng đạm, chất xơ hòa tan, các hoạt chất chống oxy hóa – những yếu tố quyết định giúp tăng chất lượng, số lượng của tinh trùng, chất lượng trứng. Chính vì vậy, yến mạch là loại ngũ cốc hàng đầu mang lại vô vàn lợi ích cho bà mẹ trước thai kì.
Một loại thực phẩm dân dã nay đã trở thành đặc sản, khoai lang mang trong mình hai “đứa con” chất xơ hòa tan và không hòa tan – yếu tố then chốt giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bên cạnh đó, tác dụng tuyệt vời ít ai biết đến của khoai lang: GIẢM KHẢ NĂNG VÔ SINH THỨ CẤP ở nữ giới. Do khoai loang chứa nhiều loại vitamin như A,E,C và khoáng chất sắt, magie… nên chúng giảm thiểu đáng kể khả năng vô sinh ở nữ giới. Đồng thời, khoai lang giúp kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Ngoài ra, những thực phẩm có lượng carb hấp thu chậm như ngũ cốc nguyên cám, gạo lứt,hạt quinoa (diêm mạch)… mang lại những sự lựa chọn đa dạng nhưng không kém phần hiệu quả cho phụ nữ mong muốn tăng khả năng thụ thai.
Lợi ích của Omega-3 đem lại cho cơ thể đã không còn xa lạ đối với chúng ta. Sự góp mặt của Omega-3 giúp cơ thể được bảo vệ từ tim mạch, đến trí tuệ, thị lực, làn da..và TĂNG KHẢ NĂNG THỤ THAI ở nữ giới qua việc cân bằng hoocmon, cải thiện chất lượng trứng.
Các loại cá béo nói chung cung cấp nguồn omega 3 tuyệt hảo như: cá ngừ, cá mòi, cá cơm, cá trích. Nhưng hơn cả, 100 gram cá hồi chứa hơn 4000 mg Omega 3, khoảng 1200 mg Omega 6
Mặt khác, cá hồi cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất liên quan mật thiết đến khả năng thụ thai như các vitamin nhóm B, vitamin E, K, Selen – khoáng chất giúp cải thiện chất lượng trứng… Cá hồi mang lại những món ăn ngon, có thể kết hợp với những thực phẩm quan trọng trong việc tăng khả năng thụ thai như măng tây, rau chân vịt,…
Dầu từ các loại hạt mang lại nguồn Omega-3 cần thiết cho phụ nữ giai đoạn trước thai kì. Các loại dầu chiết xuất từ hạt lanh, hạt hướng dương, đậu nành, hạt óc chó… cung cấp lượng chất béo cần thiết cho cơ thể, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, tăng cường chất lượng trứng và cải thiện khả năng rụng trứng, kiểm soát cân nặng…
Vitamin D thuộc nhóm vitamin tan trong dầu, đóng vai trò giúp trứng phát triển về kích thước và chất lượng, đảm bảo bước chuẩn bị cho thai kì khỏe mạnh. Nguồn thực phẩm chứa vitamin D khá khiêm tốn, nên cơ thể cần nạp vitamin D từ những nguồn như thực phẩm chức năng, ánh sáng mặt trời…nhất là phụ nữ có kế hoạch mang thai, muốn tăng khả năng thụ thai.
Những thực phẩm nào chứa vitamin D?
Trứng là một trong số ít thực phẩm có hàm lượng viatmin D đáng kể.
Ngoài ra, trứng còn cung cấp hàm lượng protein cao, những khoáng chất cần thiết như sắt , magie cũng như nhóm vitamin B, đặc biệt thành phần lecthin quý giá.
Hiện nay, tỉ lệ thiếu vitamin D ở phụ nữ còn khá cao. Đặc biệt, sự ảnh hưởng của vitamin D đến chất lượng thai kì khiến việc bổ sung vitamin D cần được chú trọng kịp thời. Theo nghiên cứu cho rằng, mức vitamin D cực thấp khiến nguy cơ sảy thai tự nhiên tăng. Với mức vitamin D vừa đủ, khả năng thụ thai cao hơn những phụ nữ có mức vitamin không đủ hoặc thiếu.
Việc bổ sung sữa hàng ngày cho phụ nữ có kế hoạch thai sản giúp tăng khả năng thụ thai do lượng chất béo có trong sữa ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng buồng trứng ở phụ nữ. Nguồn vitamin D từ sữa cũng giúp hỗ trợ bổ sung, tăng cường hoạt động của cơ, giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi, căng thẳng.
Ngoài ra, sữa còn mang lại nhiều vitamin và khoáng chất làm tăng khả năng thụ thai như: vitamin nhóm B, vitamin A, E… Uống 1 ly sữa có đầy đủ các loại chất béo còn giúp giảm 25% nguy cơ vô sinh (nghiên cứu đã được chứng minh).
Các loại quả mọng nói chung đều chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao: vitamin C. Dâu tây là một loại quả mọng quen thuộc và ưa chuộng với cuộc sống của người dân Việt. Nguồn vitamin C từ dâu tây giúp tăng khả năng chống lại oxy hóa cho cơ thể. Và đặc biệt, các loại quả mọng nói chung và dâu tây nói riêng còn được mệnh danh là “thực phẩm vàng trong làng giảm cân” được các chị em phụ nữ tin dùng.
Chắc hẳn, chúng ta không thể ngờ rằng trà xanh nguyên chất lại là đại diện góp mặt trong những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Việc sử dụng 1 ly trà xanh khoảng 200ml pha loãng mỗi ngày giúp thư giãn, giảm căng thẳng, stress và bổ sung hàm lượng chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể.
Tuy nhiên, cần lưu ý tránh lạm dụng trà xanh, bởi chúng có thể gây những tác dụng phụ như đau đầu, mất ngủ, rối loạn tiêu hóa,…. Không nên sử dụng đường cho vào trà xanh bởi đường có thể làm mất chất dinh dưỡng vốn có trong trà.
Tham khảo các dòng sản phẩm tăng chất lượng trứng tại đây:
Một số thuốc bổ trứng dạng gói
Một số thuốc tăng chất lượng trứng dạng viên uống
Bài viết trên giúp giải đáp câu hỏi ăn gì tốt cho tinh trùng và trứng. Vì vậy, để chuẩn bị những bước đầu cho thành viên mới, cả bố và mẹ cần bổ sung thực phẩm chứa các chất như: thực phẩm giàu kẽm, giàu các chất chống oxy hóa, tăng cường bổ sung các loại Vitamin….
Đối với nam giới, việc bổ sung thực phẩm tốt cho tinh trùng giúp ngăn ngừa các dạng ung thư tuyến tiền liệt, tăng khả năng ham muốn, giảm khả năng vô sinh từ đó giúp tăng khả năng thụ thai. Việc cải thiện cân nặng lí tưởng, bổ sung các vitamin và khoáng chất cho giai đoạn trước thai kì giúp bà mẹ tương lai có được một chất lượng “trứng vàng” và một thai kì khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, vợ chồng muốn tăng khả năng thụ thai cần xây dựng một lối sống lành mạnh về cả thể chất và tinh thần: bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất, thực phẩm lành mạnh, hoạt động thể lực hợp lí, tránh xa các chất kích thích như rượu, bia thuốc lá,… Việc kết hợp đầy đủ những “bí kíp” trên sẽ khiến cho bố mẹ sớm được chào đón bé yêu đến với tổ ấm nhỏ của mình.
Chúc những ông bố, bà mẹ tương lai luôn hạnh phúc bên con yêu!
Thạc sỹ. dược sỹ. Nguyễn Văn Khanh