Hotline

Tư vấn, đặt hàng 24/24

096 908 9996
Trang chủTin tứcThuốc Tavanic 500mg

Thuốc Tavanic 500mg

14 / 04 / 2020 Ths-Dược Sĩ: Lê Trọng Tâm

Tổng quan về thuốc kháng sinh tavanic 500mg

Từ xưa đến nay, kháng sinh là thuốc đóng vai trò quan trọng trong nên y học. Thuốc ra đời làm cải thiện tình trạng nhiễm khuẩn cũng như giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do nhiêm trùng gây ra.

Tuy nhiên, hiện nay kháng sinh đang ngày càng được phổ biến. Vì vậy, tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh cũng đang ngày càng tăng. Đây cũng là một thách thức khó khăn cho y tế các nước.

Để giảm được tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn. Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra các thuốc tác dụng lên nhiều  yếu tố của vi khuẩn. Trong đó có kháng sinh thuộc nhóm fluoroquinolon với cơ chế tác dụng trực tiếp lên 2 enzym tham gia quá trình tổng hợp AND của vi khuẩn khiến cho vi khuẩn khó kháng thuốc hơn.

Một trong những thuốc thuộc nhóm fluoroquinolon, điển hình có thuốc tavanic 500mg – một kháng sinh quinolon thế hệ mới bao gồm nhiều ưu điểm được các bác sĩ trên nhiều quốc gia đánh giá cao và sử dụng.

Thuốc tavanic 500mg là gì?

Thuốc tavanic 500mg chính hãng Sanofi - Pháp
Thuốc tavanic 500mg chính hãng Sanofi – Pháp

Thuốc tavanic 500mg là kháng sinh phổ rộng thuộc nhóm quinolon thế hệ 3 có tác dụng diệt khuẩn được sử dụng phổ biến trong điều trị nhiễm khuẩn hiện nay.

Thuốc tavanic 500mg được tạo ra từ dược chất levofloxacin có tác động cân bằng lên 2 enzym AND gyrase và topoisomerase IV của vi khuẩn, ngăn cản quá trình đóng xoắn và tháo xoắn AND,giúp ức chế quá trình tổng hợp vật chất di truyền AND của chúng.

Đồng thời, thuốc tavanic 500mg có tác động lên ARN thông tin gây ức chế protein của vi khuẩn. Nhờ vậy, thuốc đem lại hiệu quả cao trong điều trị những bệnh nhân nhiễm trùng.

Thuốc tavanic 500 mg được nghiên cứu và bào chế bởi các nhà khoa học hàng đầu của hãng dược phẩm Sanofi nổi tiếng của Pháp và thế giới. Sản phẩm được sản xuất tại công ty dược nổi tiếng Hoechst Marion Roussel Deutschland GmbH, cùng với sự kiểm tra và giám sát chặt chẽ của các chuyên gia.

Thuốc tavanic 500mg đảm bảo về tính an toàn và chất lượng nên được nhiều bác sĩ tại các quốc gia trên thế giới đánh giá cao và sử dụng.

Thành phần của thuốc

Thuốc tavanic 500mg có dược chất chính là levofoloxacin, cùng một số tá dược như tá dược dính, tá dược độn, tá dược rã….

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim với hàm lượng 500mg levofloxacin/ 1 viên nén.

Thuốc tavanic 500mg có tác dụng gì ?.

Thuốc tavanic 500mg với bản chất là một kháng sinh thuộc nhóm quinolon thế hệ mới, thuốc gây ức chế cân bằng lên cả 2 enzym AND gyrase lẫn topoisomerase IV. Hai enzym này chính là 2 enzym quan trọng tham gia vào quá trình phiên mã và dịch mã của vi khuẩn.

Dưới tác dụng của thuốc tavanic 500mg quá trình tổng hợp AND của vi khuẩn sẽ không được xảy ra.

Đồng thời, thuốc tavanic 500mg còn tác dụng lên cả m ARN khiến quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn cũng bị ức chế.

Nhờ vậy, thuốc có hiệu lực lên cả vi khuẩn gram âm lẫn vi khuẩn gram dương.

Ngoài ra, thuốc tavanic cũng giảm tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn do cơ chế tác động của thuốc đối với vi khuẩn là tác động đồng thời 2 enzym nên nếu muốn kháng thuốc thì vi khuẩn phải đột biến ít nhất 2 lần.

Qua đó, thuốc tavanic 500mg giúp cải thiện tình trạng nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm với thuốc tavanic 500mg gây ra như:

Cải thiện các bệnh lý viêm đường hô hấp trên và dưới như viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi mắc phải tại cộng đồng.

Thuốc tavanic 500mg có tác dụng diệt những vi khuẩn gây ra các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Cải thiện tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Tavanic 500mg giúp kháng những vi khuẩn gây bệnh tại đường tiêu hóa như E. Coli, S. typhi.

Cải thiện tình trạng viêm phúc mạc cho những bệnh nhân nhiều lần thẩm phâm.

Thuốc tavanic 500mg giúp diệt những vi khuẩn gây ra viêm cơ – xương – khớp hoặc những mô mềm như gram âm, tụ cầu vàng.

Thuốc tavanic 500mg chữa bệnh gì ?.

Tác dụng điều trị viêm phổi và nhiều trường hợp nhiễm khuẩn khác
Tác dụng điều trị viêm phổi và nhiều trường hợp nhiễm khuẩn khác

Nhờ khả năng diệt khuẩn phổ rộng nên thuốc tavanic 500mg được các chuyên gia khuyến cáo sử dụng đối với những đối tượng sau:

Những bệnh nhân nhiễm khuẩn đường ruột do E. Coli, S. typhi gây ra.

Những bệnh nhân thẩm phân phúc mạc nhiều lần bị viêm phúc mạc.

Sử dụng thuốc tavanic 500mg cho những bệnh nhân nhiễm khuẩn đường hô hấp trên hoặc dưới  như viêm phổi cộng đồng, viêm xoang, viêm phế quản.

Những bệnh nhân nhiễm khuẩn mô mềm hoặc xương- khớp do tụ cầu vàng hoặc gram âm gây ra.

Tavanic 500mg dùng cho những bệnh nhân bị viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt.

Những bệnh nhân nhiễm những vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục.

Phổ tác dụng của thuốc tavanic 500mg.

Sản phẩm với hoạt chất chính thuộc nhóm quinolon thế hệ mới nên phổ kháng khuẩn của kháng sinh này khá rộng.

Tavanic 500mg tác dụng lên cả những vi khuẩn gram âm lẫn gram dương như liên cầu sinh mủ, tụ cầu, phế cầu, streptococcus pneumoniae, vi khuẩn gây viêm phổi không điển hình, E. Coli, S. typhi, enterococci, shigella, neisseria, mycoplasma, brucella, mycobacterium, lậu cầu, …

Tác dụng phụ ( không mong muốn ) của thuốc tavanic 500mg.

Tác dụng phụ của thuốc tavanic 500mg
Tác dụng phụ của thuốc tavanic 500mg

Trong quá trình điều trị nhiễm khuẩn bằng thuốc tavanic 500mg thì người bệnh có thể gặp một số tác dụng không mong muốn. Tỉ lệ này chiếm 10 % trường hợp với các tác dụng phụ từ nhẹ đến nặng.

Một số tác dụng không mong muốn do thuốc tavanic 500mg gây ra như sau:

Rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, nôn, tiêu chảy.

Tăng áp lực nội sọ: Đau đầu, chóng mặt, nôn, co giật, lú lẫn, ảo giác.

Xuất hiện phản ứng dị ứng ngoài da: nổi mẩn, mày đay, đỏ da, ngứa,…

Rối loạn giấc ngủ.

Đối với những bệnh nhân nhỏ tuổi sử dụng thuốc tavanic 500mg có thể xuất hiện những triệu chứng như đau sưng khớp, đa cơ, có acid chuyển hóa.

Ngoài ra, thuốc tavanic 500mg có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn hiếm gặp khác như viêm gân, đứt gân achilles, động kinh, đau ngực, rối loạn tâm lý, lo lắng, bồn chồn, vàng da, vàng mắt, thay đổi lượng nước tiểu.

Có thể gặp một số tác dụng phụ khác không được liệt kê vào đây. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị nhiễm khuẩn bằng thuốc tavanic 500mg nếu bệnh nhân xuất hiện những dấu hiệu bất thường nào thì nên ngừng sử dụng thuốc và báo cho bác sĩ điều trị để được xử lý kịp thời và xem xét đổi kháng sinh cho bệnh nhân.

Chống chỉ định của thuốc tavanic 500mg.

Theo báo cáo thì các chuyên gia khuyến cáo không chỉ định thuốc cho những bệnh nhân thuộc những nhóm đối tượng dưới đây:

Bệnh nhân dị ứng với dược chất levofloxacin hoặc với các dược chất thuộc nhóm quinolon khác hay bất kì thành phần nào có trong thuốc.

Không dùng thuốc tavanic 500mg cho những bệnh nhân bị động kinh hoặc có tiền sử hay đang mắc những bệnh lý về gân cơ.

Những bệnh nhân thiếu hụt men G6PD cũng không sử dụng thuốc tavanic 500mg nói riêng và những thuốc trong nhóm quinolon nói chung.

Trẻ em dưới 18 tuổi không nên sử dụng thuốc tavanic 500mg để tránh những tác dụng không mong muốn xuất hiện ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Thận trọng khi sử dụng thuốc tavanic 500mg.

Ngoài những đối tượng chống chỉ định của thuốc thì khi sử dụng thuốc cần thận trọng với phụ nữ đang mang thai và cho con bú bởi trên thực nghiệm lâm sàng ở những con vật non khi dùng levofloxacin thấy xuất hiện hiện tượng hủy hoại mô sụn. Còn ảnh hưởng của thuốc lên phụ nữ có thai và cho con bú vẫn chưa được báo cáo đầy đủ. Vì thế, nên cân nhắc khi sử dụng thuốc cho 2 đối tượng này.

Những bệnh nhân nhược cơ khi sử dụng tavanic 500mg cần phải kiểm soát tốt vì theo một số nghiên cứu thuốc có thể làm bệnh trầm trọng hơn. Cần có sự hướng dẫn kỹ lưỡng từ bác sĩ điều trị.

Hướng dẫn cách sử dụng, cách dùng thuốc tavanic 500mg.

Cách uống thuốc tavanic 500mg
Cách uống thuốc tavanic 500mg

Liều lượng:

Đối với những bệnh nhân viêm xoang dùng với liều 500 mg/ lần/ngày. Điều trị kéo dài từ 10- 14 ngày.

Bệnh nhân viêm phổi cộng đồng dùng thuốc tavanic với liều lượng 500mg/ lần x 1-2 lần/ ngày. Điều trị kéo dài từ 1 đến 2 tuần.

Đợt kích phát trên bệnh nhân viêm phế quản mạn dùng với liều 250 – 500 mg/ lần/ ngày . Điều trị với thuốc tavanic 500mg kéo dài từ 7 đến 10 ngày.

Đối với những bệnh nhân nhiễm khuẩn da và mô mềm dùng với liều 500 mg/ lần x 1-2 lần/ ngày. Điều trị kéo dài  1 đến 2 tuần.

Đối với những bệnh nhân nhiễm khuẩn đường tiết niệu: 250 mg/ lần/ngày. Điều trị với thuốc tavanic 500mg từ 7 đến 10 ngày.

Đối với những người  bị bệnh than  hoặc bị phơi nhiễm với trực khuẩn than dùng với liều 500mg/lần/ngày. Điều trị kéo dài 8 tuần.

Tùy với tình trạng bệnh nhân, đáp ứng với thuốc và đánh giá của bác sĩ thì bác sĩ có thể chỉnh liều tavanic phù hợp để đem lại hiệu quả cao trong điều trị.

Tuy nhiên, bệnh nhân không được tự ý thay đổi liều, cách dùng thuốc tavanic 500mg khi chưa hỏi ý kiến của bác sĩ bởi khi dùng quá liều thì có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng  của người bệnh.

Ngược lại, nếu dùng không đủ liều cũng không đủ tác dụng để mang lại hiệu quả trong điều trị.

Cách sử dụng thuốc tavanic 500mg .

Thuốc tavanic là thuốc kháng sinh nên không được sử dụng bừa bãi. Sử dụng thuốc khi được chỉ định của bác sĩ để đảm bảo tính nhạy cảm của vi khuẩn với thuốc. Hạn chế xuất hiện tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn.

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim và được sử dụng bằng đường uống. Uống thuốc cùng với nhiều nước.

Thuốc tavanic 500mg không phụ thuộc vào ăn uống nên có thể dùng trong hoặc xa bữa ăn đều được. Tuy nhiên nên chọn những thời điểm phù hợp và cố định để duy trì ổn định nồng độ thuốc giúp tăng hiệu quả điều trị.

Nếu trường hợp bạn quên uống thuốc thì nên uống ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu liều bổ sung gần liều uống tiếp theo thì nên bỏ qua liều đã quên.

Tuyệt đối không uống liều tavanic 500mg gấp đôi để bổ sung liều đã quên. Bởi nó sẽ làm nồng độ thuốc trong máu quá cao tăng nguy cơ xuất hiện các tác dụng không mong muốn của thuốc.

Trong quá trình điều trị nhiễm khuẩn bằng thuốc tavanic 500mg nên tránh sử dụng dùng các antacid có chứa Al và Mg, cùng các chế phẩm kim loại năng như sucralfat, didanosin, Fe, Zn. Nếu phải sử dụng thì nên cách xa nhau ít nhất 2 tiếng.

Bảo quản thuốc.

Bảo quản thuốc tốt cũng là một yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả của thuốc. Nếu bảo quản không đúng cách thì tính chất thuốc sẽ thay đổi. Từ đó, thay đổi tác dụng của thuốc.

Đối với thuốc tavanic 500mg nên bảo quản thuốc ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời, nhiệt độ phòng thường là 15-30 độ C.

Lấy thuốc ra phải dùng ngay, không để thuốc quá lâu ở môi trường ngoài.

Tương tác của thuốc.

Một số thuốc tương tác với tavanic 500mg được báo cáo như:

Warfarin ( thuốc chống đông kháng vitamin K): Theo một số nghiên cứu chứng minh rằng dược cất levofloxacin làm tăng tác dụng của thuốc warfarin. Vì vậy, cần kiểm soát quá trình đông máu khi dùng chung 2 thuốc này với nhau.

Các thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Theo báo cáo thì khi dùng NSAID với thuốc tavanic sẽ làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến thần kinh trung ương và gây co giật cho người bệnh. Vì vậy, nên tránh dùng chung 2 thuốc này.

Những chế phẩm kim loại năng, ion, multivitamin: Theo nghiên cứu thấy những thành phần này ảnh hưởng đến quá trình hấp thu của thuốc tavanic. Vì vậy, nên sử dụng cách xa nhau ít nhất 2 tiếng.

Những thuốc điều trị tiểu đường cũng được nghiên cứu khi dùng chung với thuốc tavanic 500mg sẽ tăng nguy cơ rối loạn đường huyết. Vì vậy, cần phải kiểm soát chặt chẽ khi dùng chung 2 thuốc này với nhau.

Thuốc tavanic 500mg giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Với bất kì loại kháng sinh nào cũng thế. Khi sử dụng kháng sinh cần phải cân nhắc kĩ, không nên sử dụng kháng sinh bừa bãi tránh tình trạng bệnh không đỡ và xuất hiện tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn khiến cho việc điều trị nhiễm khuẩn khó khăn sau này, Thuốc tavanic 500mg cũng không ngoại lệ.

Vì vậy, khi dùng kháng sinh thì bạn cần có chỉ định của bác sĩ điều trị. Mua thuốc tavanic 500mg hay bất kì kháng sinh nào thì bạn cũng có thể dễ dàng mua tại nhiều cơ sở. Nhưng cần mua tại những nơi uy tín và đủ chuyên môn là điều rất cần thiết để đạt hiệu quả cao trong điều trị nhiễm khuẩn.

Dưới đây là một số địa chỉ bạn có thể tham khảo:

Nhà thuốc bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Việt Đức, bệnh viện đại học y Hà Nội, bệnh viện Xanh Pon, … và các nhà thuốc của bệnh viện khác. Tại đây bạn có thể được làm kháng sinh đồ và được chỉ định kháng sinh phù hợp mà vi khuẩn nhạy cảm với nó.

Ngoài ra, khi có chỉ định của bác sĩ thì bạn có thể mua thuốc tại các nhà thuốc tư uy tín đáng tin cậy để mua được thuốc đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý.

Thông tinh thuốc

Thành phần:

Levofloxacine
Hàm lượng: 500mg
SĐK:VN-5381-01
Nhà sản xuất: Sanofi – Pháp
Nhà đăng ký: Hãng Aventis Pharma International.
Nhà phân phối: