Hotline

Tư vấn, đặt hàng 24/24

096 908 9996
Trang chủTin tứcThuốc Follitrope kích trứng

Thuốc Follitrope kích trứng

13 / 04 / 2020 Ths-Dược Sĩ: Lê Trọng Tâm

Tổng quan thuốc Follitrope:

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta đối mặt với nhiều yếu tố nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tinh thần và khả năng sinh sản.

Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới (WHO), Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ vô sinh cao nhất thế giới và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Ước tính mỗi năm, nước ta có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn, khoảng 50% trong số đó dưới 30 tuổi.

Khi phát hiện mình có những dấu hiệu vô sinh, hiếm muộn, nhiều cặp vợ chồng đã lên kế hoạch khám và điều trị ngay bằng những biện pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), hút tinh trùng từ mào tinh (PESA),…

>>> Thuốc bổ trứng Femifortil có thể sử dụng trước, hoặc đang kích trứng với follitrope

Trong quá trình điều trị bằng những kĩ thuật trên, bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng một số sản phẩm thuốc để phối hợp và tăng tỉ lệ thành công.

Một trong những sản phẩm nằm trong phác đồ điều trị vô sinh hiếm muộn của nhiều quốc gia trên thế giới và những bệnh viện lớn tại Việt Nam là thuốc Follitrope.

Thuốc kích trứng follitrope
Thuốc kích trứng follitrope   

Follitrope được nghiên cứu dựa trên công nghệ ADN tái tổ hợp và được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, tiên tiến của công ty LG Life Science, Korean.

Follitrope là thuốc gì? Cơ chế tác động như thế nào?

Thuốc Follitrope được bào chế sẵn ở dạng dung dịch tiêm với các mức liều lượng 75IU, 150IU, 225IU và 300IU. Thuốc có tác dụng chính trong việc kích thích buồng trứng phát triển, kết hợp điều trị vô sinh cho nữ giới.

Sản phẩm được tạo ra dựa trên công nghệ ADN tái tổ hợp, từ những tế bào chiết ở buồng trứng chuột đồng Trung Quốc (Chinese Hamster).

Thuốc có bản chất là hoocmon kích noãn bào tố, có cấu trúc tương tự FSH ở người- hoocmon được tạo ra ở thùy trước tuyến yên.

Hoocmon FSH là một glycoprotein tự nhiên ở người, được cấu thành bởi hai tiểu đơn vị alpha và beta với khoảng hơn 200 amino acid nối với nhau bằng liên kết phi cộng hóa trị.

Ở phụ nữ, FSH thúc đẩy sự phát triển của noãn, đặc biệt là lớp tế bào hạt, tạo nang Degraf (noãn chín), kích thích bao noãn tiết Estrogen.

Ngoài ra, ở nam giới FSH còn có tác dụng trong sự phát dục của ống sinh tinh, kích thích các tế bào Sertolia sản sinh tinh trùng.

FSH sẽ liên kết với một thụ thể xuyên màng kết hợp G ở tế bào nang trứng. Chính liên kết này sẽ tạo ra sự phosphoryl hóa và kích hoạt PI3K (Phosphatidylinositol-3-kinase), đồng thời kích hoạt sự truyền tín hiệu AKT. Theo cơ chế đó, FSH sẽ góp phần điều chỉnh những chức năng chuyển hóa và trưởng thành trong tế bào.

Thuốc Follitrope hoạt động tương tự hoocmon FSH, giúp cải thiện sự trưởng thành của nang noãn ở nữ giới và cải thiện sự sinh tinh trùng của nam giới.

Với lịch sử phát triển lâu dài và có tác động trực tiếp lên nang noãn, thuốc đã trở thành lựa chọn tối ưu của các bác sĩ trong điều trị vô sinh và hiếm muộn cho bệnh nhân.

Ngày nay, thuốc Follitrope 300IU đã trở thành một phần của các phương pháp hỗ trợ sinh sản như IVF, IUI… được sử dụng kết hợp để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Một nghiên cứu của bác sĩ Hợi Bệnh viện phụ sản Hà Nội cho thấy hiệu quả khi phối hợp giữa follitrope và menopur 75IU

Biểu đồ đánh giá sử dụng phối hợp cùng menopur
Biểu đồ đánh giá sử dụng phối hợp cùng menopur

Các thành phần có trong thuốc:

Trên các thử nghiệm lâm sàng và kết quả điều trị cho bệnh nhân, thuốc đã được chứng minh mang lại những hiệu quả tuyệt vời.

Thuốc Follitrope được bào chế ở dạng bút chứa dung dịch tiêm sẵn. Mỗi syringe tiêm chứa 75IU, 150IU, 225IU, 300IU:

 • Hoạt chất Follitropin tái tổ hợp với nhiều hàm lượng khác nhau: 75IU trong 0.15ml, 150IU trong 0.3ml, 225IU trong 0.45ml, 300IU trong 0.6ml.
 • Tá dược gồm có: Glycin, Methionine, Polysorbate 20, Monobasic sodium phosphate, Sodium hydroxide, Dibasic sodium phosphate, Phosphoric acid, nước pha tiêm vừa đủ.

Follitropin: là dược chất chính của thuốc. Có bản chất là polypeptit, là một hoocmon tái tổ hợp FSH ở người.

Follitropin thuộc nhóm gonadotropin những hoocmon điều hòa tuyến sinh dục do thùy trước tuyến yên tiết ra.

Thuốc Follitrope thường được sử dụng kết hợp với sản phẩm chứa HCG, giúp trứng tăng trưởng và kích thích sự giải phóng trứng.

Follitropin góp phần ảnh hưởng đến sự hoạt động bình thường của tuyến sinh dục và sự tiết các hoocmon sinh dục ở cả nam và nữ.

Thuốc Follitrope ( 75IU, 150IU, 225IU, 300IU ) có tác dụng gì? Có tốt không?

Thuốc Follitrope có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của nhiều nang trứng ở những phụ nữ đang kích thích buồng trứng có kiểm soát.

Thuốc kích thích trứng chín ở những bệnh nhân rối loạn rụng trứng hay mắc các bệnh như đa nang buồng trứng.

Được sử dụng trong phác đồ của khá nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản như: thụ tinh nhân tạo ( bơm tinh trùng vào buồng tử cung, bơm IUI ), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), chuyển giao tử vào vòi trứng (GIFT), chuyển phôi vào vòi trứng (ZIFT), tiêm tinh trùng vào buồng trứng ICSI…

– Trọng phương pháp bơm IUI thì thường được sử dụng là follitrope 75IUfollitrope 150IU

– Trong phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thì follitrope 225IUfollitrope 300IU thường được sử dụng, vì các kích thích số lượng nang noãn nhiều hơn.

Thuốc được sử dụng điều trị vô sinh ở phụ nữ kháng Clomiphene.

Ngoài ra, Follitrope còn được dùng kết hợp để điều trị kích thích sinh sản ở nam giới.

Đối tượng sử dụng:

Đối tượng sử dụng là phụ nữ ở các cặp vợ chồng hiếm muộn
Đối tượng sử dụng là phụ nữ ở các cặp vợ chồng hiếm muộn

Thuốc Follitrope 75IU, 150IU, 225IU, 300IU chỉ được sử dụng dưới sự kê đơn và giám sát của các bác sĩ chuyên khoa về điều trị hỗ trợ sinh sản.

Follitrope 75IU, 150IU, 225IU, 300IU sử dụng ở những phụ nữ đang điều trị vô sinh hiếm muộn.

Follitrope 75IU, 150IU, 225IU, 300IU được chỉ định tiêm ở những bệnh nhân kháng Clomiphene 50mg (Clomifen, clostibegyt, serophen, clomid, profertil ).

Hướng dẫn sử dụng thuốc Follitrope 75IU, 150IU, 225IU, 300IU:

Cách tiêm thuốc follitrope
Cách tiêm thuốc follitrope đúng cách, hiệu quả

Mô tả: Thuốc được bào chế dưới dạng bút chứa dung dịch tiêm sẵn. Dung dịch tiêm trong suốt không màu hoặc có màu vàng rất nhạt.

 Đường hấp thu: Thuốc được hấp thu qua đường tiêm dưới da hoặc tiêm bắp.

Liều dùng: Thuốc Follitrope được thiết kế sẵn tương ứng với bốn hàm lượng đựng trong syringe: 75IU, 150IU, 225IU, 300IU. Liều lượng trong mỗi lần tiêm sẽ phụ thuộc vào đối tượng hoặc giai đoạn điều trị của bệnh nhân và được chỉ định bởi bác sĩ.

– Lưu ý: Nên sử dụng thuốc vào một khung giờ nhất định, để nồng độ của thuốc trong máu được ổn định, không cao quá cũng không thấp quá, như vậy hiệu quả của thuốc sẽ tối đa.

Cách sử dụng thuốc follitrope:

 • Đối với những phụ nữ bị rối loạn rụng trứng hoặc điều trị đa nang buồng trứng (PCOS):
 • Thuốc sẽ được tiêm hàng ngày, bắt đầu trong vòng 7 ngày đầu của chu kì kinh nguyệt.
 • Thông thường, sẽ bắt đầu tiêm 75-150IU mỗi ngày. Sau khoảng 7 hoặc 14 ngày sẽ tăng thêm 37,5IU hoặc 75IU nếu cần thiết.
 • Liều lượng sẽ được điều chỉnh phù hợp với tình trạng của từng bệnh nhân. Và được đánh giá bằng phương pháp siêu âm để đo kích thước nang trứng hoặc đo lượng estrogen.
 • Hàng ngày, liều tối đa không vượt quá 300IU. Nếu sau 4 tuần điều trị, bệnh nhân không đáp ứng thuốc thì sẽ tạm ngưng sử dụng để đánh giá lại tình trạng.
 • Trong trường hợp bệnh nhân đáp ứng thuốc, sau khi tiêm mũi Follitrope cuối cùng, bệnh nhân sẽ được tiêm tái tổ hợp r-HCG 250mcg hoặc HCG 5000-10000IU.
 • Sau khi sử dụng HCG trong vòng 36-48 giờ, bệnh nhân được khuyên giao hợp hoặc thực hiện thụ tinh trong tử cung để có hiệu quả thụ thai cao nhất.
 • Nếu xảy ra hiện tượng đáp ứng quá mức, bệnh nhân sẽ tạm ngưng tiêm và HCG, có thể sẽ điều trị tiếp tục với liều thấp hơn phác đồ trước.
 • Đối với những bệnh nhân đang trải qua quá trình siêu lọc trứng trong điều trị IVF:
 • Bắt đầu từ ngày thứ 2 hoặc 3 của chu kỳ lọc, bệnh nhân sẽ được sử dụng 150 – 225 IU Follitrope mỗi ngày.
 • Các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị tiếp tục cho đến khi nang trứng đạt kích thước tối ưu. Điều này sẽ được đánh giá bằng kết quả siêu âm hoặc đo nồng độ estrogen trong huyết thanh người bệnh.
 • Thông thường, tiêm thuốc trong vòng 10 ngày, bệnh nhân sẽ đạt kích thước nang trứng đầy đủ.
 • Liều lượng Follitrope sẽ được điều chỉnh phụ thuộc người bệnh, tuy nhiên sẽ không vượt quá 450IU mỗi ngày.
 • Sau mũi tiêm cuối cùng, trong vòng 24-48 giờ, bệnh nhân sẽ tiến hành tiêm r-HCG 250 mcg hoặc HCG 5000-10000IU.
 • Khoảng 2 tuần sau khi điều trị bằng chất chủ vận để kiểm soát nồng độ LH và ngăn chặn gia tăng LH nội sinh, thuốc sẽ được bắt đầu tiêm. Cả hai được tiếp tục sử dụng cho đến khi nang trứng phát triển đạt kich thước tối ưu.
 • Tỉ lệ thụ thai thành công với phương pháp IVF được ghi nhận ổn định trong 4 lần đầu tiên và giảm dần sau đó.

Cách bảo quản:

 • Thuốc Follitrope 75IU, 150IU, 225IU, 300IU được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C, trong bao bì kín, tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Không để thuốc vào ngăn đá, tránh bị đông lạnh.
 • Bạn nên để thuốc cách xa tầm tay trẻ em và tránh thú nuôi.
 • Follitrope nên được sử dụng ngay sau khi mở bút tiêm

Tác dụng phụ (không mong muốn) khi sử dụng thuốc Follitrope:

Tác dụng phụ của follitrope
Tác dụng phụ của follitrope

Thuốc Follitrope được đánh giá cao về hiệu quả điều trị vô sinh và có liều dùng linh hoạt. Tuy nhiên, cũng như một số sản phẩm khác, người bệnh vẫn có thể gặp phải một số tác dụng phụ.

 • Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi.
 • Thuốc có thể gây đau dạ dày, tăng cân nhanh.
 • Một số biểu hiện buồn nôn, nôn mửa ở mức độ nhẹ.
 • Nổi mẩn, sưng tấy hoặc ngứa tại chỗ tiêm.
 • Khó thở, đau ngực, đau vùng xương chậu hoặc bắp chân.
 • Đã ghi nhận trường hợp bệnh nhân sử dụng Follitrope bị chảy máu âm đạo không kinh nguyệt bất thường.
 • Đau nhức cơ thể, thỉnh thoảng cảm giác ớn lạnh. Da khô, rụng tóc.
 • Ít gặp trường hợp phát ban, đau và sưng vùng vú khi sử dụng thuốc.
 • Trên lâm sàng đã có bệnh nhân gặp hội chứng quá kích buồng trứng ngoài ý muốn khi điều trị bằng phương pháp IVF có sử dụng Follitrope.
 • Làm gia tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung và đa tăng thai nhẹ.
 • Một số trường hợp hiếm có thể bị tắc nghẽn mạch huyết khối do sử dụng thuốc và HCG.

Nếu trong quá trình điều trị kết hợp sử dụng Follitrope, bạn gặp những triệu chững tương tự như trên. Hãy ngưng dùng thuốc và liên hệ với bác sĩ điều trị hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời xử lí.

Chống chỉ định khi dùng thuốc:

 • Thuốc Follitrope chỉ sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ. Bạn tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc.
 • Không sử dụng cho bệnh nhân mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Bệnh nhân có khối u ở vùng dưới đồi và tuyến yên.
 • Không dùng Follitrope cho phụ nữ bị u nang buồng trứng không rõ nguyên nhân, không phải do hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS) gây nên.
 • Phụ nữ mang thai và cho con bú.
 • Những bệnh nhân nghi ngờ hoặc đã có khối u ở: tử cung, vú, buồng trứng.
 • Phụ nữ xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân.
 • Không sử dụng thuốc khi có các dị tật cơ quan sinh dục.
 • Bệnh nhân gặp hội chứng suy buồng trứng nguyên phát.
 • Những rối loạn nội tiết ngoài sinh dục không thể kiểm soát được.

Những thận trọng trong quá trình dùng thuốc:

Trước khi sử dụng thuốc Follitrope 300IU, bạn hãy kiểm tra kĩ hạn sử dụng của sản phẩm.

Chỉ sử dụng khi bao bì còn nguyên vẹn và dung dịch tiêm trong suốt không màu hoặc ngả vàng nhẹ.

Ngưng dùng thuốc nếu thấy dung dịch bị biếm tính, có vẩn cặn hoặc đổi màu.

Chỉ tiêm Follitrope khi có chỉ định y khoa và đảm bảo bạn nắm rõ quy trình tiêm an toàn cũng như dấu hiệu và cách xử lí nếu xảy ra tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Hãy luôn đảm bảo nguyên tắc vô khuẩn khi tiêm thuốc, tiêm chậm và xoa bóp nhẹ chỗ tiêm để hạn chế các phản ứng sưng đỏ vùng tiêm.

Thuốc chỉ được tiêm dưới da và tiêm bắp, tuyệt đối không tiêm thuốc vào tĩnh mạch.

Bạn nên thay đổi vị trí tiêm hàng ngày, tránh tiêm vào một chỗ và nhớ phân loại rác thải y tế đúng quy định sau mỗi lần tiêm nhé.

Kết hợp với bác sĩ điều trị để theo dõi tình trạng người bệnh, từ đó thay đổi liều lượng khi tiêm Follitrope cho phù hợp.

Một số chia sẻ và đánh giá thuốc Follitrope trên diễn đàn Webtretho (review):

Thuốc Follitrope 75IU, 150IU, 225IU, 300IU với công nghệ hoàn chỉnh đến từ Hàn Quốc, được đánh giá mang lại hiệu quả cao trong điều trị vô sinh ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Vì vậy, trên diễn đàn y tế Webtretho, Follitrope 300IU nhận được rất nhiều những ý kiến đánh giá, thắc mắc của người dùng như: Thuốc có tốt không? Có để lại biến chứng không? Giá như thế nào?….

Trong số những chia sẻ và nhận xét về Follitrope 300IU, đặc biệt có chị Nguyễn Thanh Hằng chi sẻ: “Trước giờ tôi và chồng đều mạnh khỏe, quan hệ vợ chồng cũng khá hòa hợp. Tuy nhiên, lấy nhau được hai năm mà vẫn chưa có con. Sau khi thử nhiều biện pháp mà không hiệu quả, vợ chồng tôi quyết định đi làm IVF ở Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Timescity. Tôi cũng được bác sĩ chỉ định tiêm Follitrope trong vòng 10 ngày để kích trứng, tiêm dưới da vùng quanh rốn. Ngoài thuốc này, tôi còn sử dụng một số loại thuốc khác tùy từng giai đoạn điều trị. Nhờ sự tận tình của các bác sĩ mà vợ chồng tôi may mắn thành công ở lần đầu tiên. Đến tháng 5 này, cháu nhà tôi sẽ đón sinh nhật đầu tiên. Cả nhà mừng lắm!”.

Bên cạnh đó, một số bệnh nhân cũng chia sẻ chưa thành công với các phương pháp hỗ trợ sinh sản do nhiều nguyên nhân…

Mua thuốc Follitrope ở đâu chính hãng? Follitrope 75IU, 150IU, 225IU, 300IU giá bao nhiêu ?

Hiện nay, thuốc được bán tại các bệnh viện chuyên khoa hỗ trợ sinh sản lớn trên cả nước.

Giá thuốc follitrope tùy vào hàm lượng Follitropin có trong bút tiêm, mỗi loại bút tiêm 75IU, 150IU, 225IU, 300IU thì giá đã được bộ y tế quy định về khung giá bán ra cho người bệnh.

Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như kết quả điều trị. Chúng tôi khuyên bạn nên mua thuốc ở những bệnh viện lớn hoặc những trung tâm dược phẩm uy tín.

Thuốc Follitrope 75IU, 150IU, 225IU, 300IU được bào chế ở dạng dung dịch tiêm sẵn và bảo quản lạnh. Vì thế bạn không nên mua online, sẽ rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc nếu quá trình vận chuyển không đảm bảo.

Thuông tin thuốc:

Dạng bào chế: IM, SC
Cách đóng gói: Dung dịch thuốc đóng sẵn trong bút tiêm
Hãng sản xuất: LG Life Sciences – Hàn Quốc
Số đăng ký: VN-13746-11 ( số đăng ký follitrope 150IU )